ใครๆก็เคยมีสิวกันทั้งนั้นแหละค่ะ แต่เอ๊ะสาวๆทราบไหมคะว่าที่เคยเป็นหรือเป็นอยู่นั้นเป็นสิวประเภทไหนและสิวเกิดจากอะไรกันบ้างเอ่ย? ถ้ายังไม่แน่ใจวันนี้ขอเอาข้อมูลดีๆมาฝากทุกคนให้ได้ทำความรู้จักกับที่มาของสิวกันอย่างทั่วถึงนะคะ

หลายๆคนเข้าใจว่าการเป็นสิวนั้นจะอยู่ในวัยรุ่นหรือวัยแตกหนุ่มสาวเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัยค่ะ ถึงแม้สาวๆอย่างเราจะมีอายุที่มากขึ้นแล้วก็ตาม เจ้าเม็ดสิวเหล่านี้ก็จะตามไปกวนใจได้เสมอค่ะ สาเหตุที่เจ้าเม็ดแดงๆเหล่านี้โผล่มาและหายไปเป็นประจำนั้นมีหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นด้วยฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปในร่างกายของเด็กที่กำลังจะเป็นสาว ความมันของใบหน้า พันธุกรรม  ความสะอาด หรือแม้แต่การสัมผัสจับต้องของต่างๆโดยไม่ได้ทำความสะอาด แต่ถ้าเรามามองถึงสาเหตุในทางวิทยาศาสตร์หล่ะก็ สิวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากการอุดตันของคอมีโดนในรูขมขุน โดยคอมีโดนนั้นคือสารเหนียวๆที่เป็นการรวมตัวของทั้งน้ำมัน ขนอ่อน แบคทีเรีย และเซลล์ผิวที่ลอกแล้ว คอมีโดนนั้นสามารถที่จะก่อตัวขึ้นในเวลาเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น ถ้าสาวๆปล่อยทิ้งไว้ก็จะขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆและทำให้ไขมันสะสมและนูนขึ้นเป็นเม็ดใหญ่ๆที่เราเห็นกัน

อะไรกันที่สร้างคอมีโดน สาเหตุที่ก่อให้เกิดสิว

คอมีโดนนั้นเกิดขึ้นจากสองสารหลักๆ คือน้ำมันกับเซลล์ผิวที่ลอก การรับประทานอาหารที่มัน การหลั่งของฮอร์โมน ความเครียด อากาศที่ร้อนอบอ้าว และผิวที่ระคายเคืองนั้นจะก่อให้เกิดน้ำมันจำนวนมาก โดยเครื่องสำอาง และผู้ที่เป็นโรคผิวหนังบางชนิดอาจจะเกิดอาการเซลล์ลอกมากกว่าปกติ เมื่อสองสารกับขนอ่อนและแบคทีเรียมารวมตัวกัน น้องสิวทั้งหลายก็จะปรากฏตัวนั่นเองค่ะ

สิวมีด้วยกันหลายชนิดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแบบอักเสบ อุดตันหรือแบบที่เป็นผดขึ้นทั่วใบหน้า แต่ที่แน่ๆคือ ใครๆก็อยากที่จะกำจัดพวกเม็ดปูดๆเหล่านี้ออกไปและมีใบหน้าที่เรียบเนียนกระจ่างใสจริงไหมละคะ?

Share
Share